ReadyPlanet.com
dot
dot
รู้จักชมรม
dot
bulletบทสัมภาษณ์
bulletจากใจสมาชิก
dot
มุมกิจกรรม / ฝึกอบรม
dot
bulletMacBook
bulletiPad, iPhone, Android
bulletตารางฝึกอบรม
bulletสาระน่ารู้
dot
มุมเช็คเมล์
dot
bulletCSLoxInfo
bulletYahoo Mail
bulletHotmail
bulletGmail
dot
มุมเว็บไซต์ที่น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletตลาดหลักทรัพย์
bulletSETTRADE.COM
bulletเส้นทางรถไฟฟ้า BTS
bulletรถไฟฟ้า MRT
bulletตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletตรวจรางวัลสลากออมสิน


www.loxley.co.th
OPPYCLUB
OPPY Club Facebook


OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค article
เว็บไซต์  She's Smart Online 
วันอังคารที่  22 พฤศจิกายน  2011  Created by : pook-kan
 
OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค
 
OPPY Club ชมรมที่จะสอนให้คุณรู้สึกว่าคอมพิวเตอร์กับอินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องง่าย แบบที่ไม่เกี่ยงว่าคุณจะอายุ 40 up!!
 
ถ้าคุณอายุ 40+ คุณอาจจะรู้สึกว่าการใช้เทคโนโลยีอย่างอินเตอร์เน็ตหรือคอมพิวเตอร์เป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ในช่วงน้ำท่วมแล้วออกไปไหนไม่ได้อย่างนี้ หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าใช้เทคโนโลยีอย่างนี้เป็น น่าจะทำให้หายน่าเบื่อไปได้เยอะ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นเราขอบอกว่า "OPPY Club" ช่วยคุณได้ แล้วคุณจะได้ว่าการเรียนรู้คอมพิวเตอร์ในวัยหลักสี่...ไม่ยากอย่างที่คุณคิดค่ะ
 
เป็นเวลาเกือบ 12 ปีแล้วที่ "ชมรมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเพื่อผู้สูงวัย" หรือ ชมรมโอพีพีวาย OPPY (Old People Playing Young Club) ภายใต้การดำเนินงานของฝ่ายเลิร์นนิ่งมีเดีย บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งก่อตั้งโดย คุณหญิงชัชนี จาติกวณิช ได้บุกเบิกการสอนคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตให้กับผู้สูงอายุที่ไม่อยากตกยุค เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป เรียนรู้การใช้คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ผู้สูงวัยใช้เวลาว่างได้อย่างเพลิดเพลินและก้าวทันโลกมากขึ้น แม้ที่ผ่านมาหลายคนจะมองว่าคอมพิวเตอร์กับผู้สูงวัยดูจะเป็นเหมือนเส้นขนานที่ไม่มีวันบรรจบกัน แต่ด้วยความความเชื่อที่ว่าไม่มีใครแก่เกินเรียน และคอมพิวเตอร์คือสิ่งใหม่ที่ช่วยเติมชีวิตให้แก่ผู้สูงวัย ทำให้วันนี้โอพีพีวายมีสมาชิกกว่า 3,400 คน จากการอบรมไปแล้ว 99 รุ่น
 
“ที่จริงการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุก็มีหลายทาง แต่พอมาถึงยุคนี้ อินเทอร์เน็ตเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะบันดาลความสุขให้แก่ผู้สูงอายุได้ แต่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะกลัวคอมพิวเตอร์ กลัวอินเทอร์เนต เกรงว่าจะสร้างความรำคาญให้กับลูกหลานถ้าจะไปขอให้เขาช่วยสอนให้ และการที่จะไปสมัครเรียนรวมกับผู้ที่มีอายุน้อยกว่าก็เกรงว่าจะตามไม่ทัน จะสร้างความรำคาญให้เพื่อนร่วมชั้นเรียน สิ่งเหล่านี้จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้สูงวัยไม่กล้าที่จะไปเรียน บางคนก็อ้างว่าฉันแก่แล้ว นั่งนานไม่ได้ หลังไม่ดี สมองฉันรับไม่ไหว ทั้งที่จริงๆ แล้วคนแก่ทุกคนเรียนได้”
 
OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค
 
OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค
 
 
 
สุธีรา จำลองศุภลักษณ์ หรือ ครูเจี๊ยบ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายเลิร์นนิ่งมีเดีย บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ครูใหญ่ของชมรม OPPY ได้ถ่ายทอดเรื่องราวอันเป็นอุปสรรคที่ทำให้ผู้สูงวัยในยุคนี้ไม่กล้าเรียนรู้คอมพิวเตอร์และเล่นอินเตอร์เน็ต เพราะทุกคนมีจุดเริ่มต้นเหมือนกัน คือรู้สึกว่า ตนมีปมด้อย ขาดความภาคภูมิใจในตนเอง แต่เมื่อได้เรียนรู้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตจาก OPPY จึงเหมือนกับการได้เติมเต็มในบางสิ่งที่ขาดหายไป และปรับเปลี่ยนมุมมองของพวกเขาให้เห็นว่า การเรียนคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องสนุก ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด
 
“การจะทำให้ผู้สูงวัยหันมาสนใจเรียนรู้คอมพิวเตอร์ เราจะต้องสอนให้เขาเห็นถึงประโยชน์ที่จะได้รับก่อน เมื่อเห็นถึงประโยชน์ เขาก็จะเปิดใจกว้าง ยอมรับว่าอินเตอร์เน็ตสามารถเติมเต็มสิ่งใหม่ๆ ให้กับชีวิตได้ เพราะนอกจากจะใช้งานไม่ยากแล้ว ยังเป็นการลดช่องว่างระหว่างลูกหลานในเรื่องคอมพิวเตอร์ สามารถส่งข้อความหาญาติ เพื่อนฝูงได้ทั่วทุกมุมโลก อ่านหนังสือพิมพ์ ผ่านอินเตอร์เน็ต ค้นคว้าหาข้อมูลความรู้ต่างๆ รอบตัวได้”
 
OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค
 
 
 
ชมรมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเพื่อผู้สูงวัย OPPY เปิดสอนหลักสูตรทั้งระดับในขั้นต้นและขั้นสูง ตั้งแต่ผู้ผู้ที่ยังไม่เคยจับคอมพิวเตอร์เลย ไปจนถึงสามารถสร้างเว็บไซต์ของตัวเองได้ ทำการสอนโดยครูผู้สอนที่มีความชำนาญในการถ่ายทอดความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ให้แก่ผู้สูงวัย พร้อมอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัย ซึ่งออกแบบและวางแผนมาให้เหมาะสมกับวัยของผู้เรียน ผู้อบรมจะได้รับคู่มือประกอบการเรียนที่ง่ายต่อการเรียนรู้ และทำความเข้าใจ ที่สำคัญ คือการสอนจะดำเนินไปอย่างช้า ๆ มีการจำกัดจำนวนผู้เรียน เพื่อครูผู้สอนจะสามารถดูแลลูกศิษย์ได้อย่างทั่วถึงและใกล้ชิด ในแต่ละหลักสูตรใช้เวลาในการเรียน 21 ชั่วโมง แบ่งออกเป็น 7 ครั้ง (ครั้งละ 3 ชั่วโมง) เพื่อการเรียนให้เป็นไปอย่างสบายๆ ไม่รู้สึกเครียดมากจนเกินไป ซึ่งเหมาะสำหรับผู้สูงวัย
 
 “เรารู้ว่าผู้สูงวัยที่มาเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องความกลัวและความจำ คู่มือที่ใช้ประกอบการเรียนเราจึงเขียนขึ้นมาเพื่อผู้สูงวัยโดยเฉพาะ เป็นคู่มือที่ละเอียดที่สุด พัฒนาและปรับปรุงมาจากการเรียนการสอนของนักเรียนหลายต่อหลายรุ่นเป็นเวลาสิบกว่าปี ครูที่นี่จะสอนตามคู่มือ ในคู่มือเราจะบอกรายละเอียดการใช้งานทุกอย่างเป็นขั้นตอน ให้าสามารถทำตามได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องจำหรือทำความความเข้าใจ การบรรยายก็ไม่เน้นเรื่องเทคนิคมาก ซึ่งจะทำให้มีผู้เรียนมีความรู้สึกว่าการใช้คอมพิวเตอร์นั้นไม่ยากอย่างที่คิดและสนุกจนลืมนึกว่ายากไปได้เลย
 
สำหรับผู้สูงวัยที่คิดว่ามีข้อจำกัดในหลายๆ เรื่อง อาทิเช่น เรื่องของสายตา โดยเฉพาะการมองหาสิ่งต่างๆ บนหน้าจอมอนิเตอร์ที่มีขนาดเล็ก การมองหาตัวอักษรบนแป้นคีย์บอร์ด เรื่องของความไม่คล่องตัวของการใช้มือจับอุปกรณ์ชิ้นเล็ก เช่น เมาส์ ก็ไม่ต้องกลัว เพราะครูผู้สอนจะดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ผู้เรียนทุกคนในห้องจะไม่มีความรู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง การเรียนการสอนจะไปอย่างช้าๆ ทุกคนในห้องจะเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน และเท่าเทียมกันหมด เมื่อมีใครคนใดคนหนึ่งไปไม่ทัน ผู้สอนจะคอยดูแลให้ความช่วยเหลือ จนกระทั่งเรียนทันเพื่อนๆ
 
การเรียนการสอนแต่ละครั้ง เราจะใช้เวลาเยอะมาก เพราะเราจะสอนให้ทำซ้ำไปซ้ำมา ยิ่งทำซ้ำมากแค่ไหนเขาก็จะเกิดทักษะมากขึ้น เมื่อสมาชิกมีทักษะสูงขึ้น เราจึงค่อยป้อนข้อมูลแบบอื่นๆ เพิ่ม เราไม่คาดหวังว่าเขาต้องทำได้ จำได้ วันนี้เรียนเสร็จออกไปนอกห้องลืมก็ไม่เป็นไร พรุ่งนี้เดี๋ยวมาเรียนใหม่ พอเขารู้สึกสนุก เขาก็อยากกลับมาเรียนอีก”
 
OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไอเทค
 
OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค
ครูเจี๊ยบ (สุธีรา จำลองศุภลักษณ์)
 
ครูเจี๊ยบบอกกับเราอีกว่า การดูแลเอาใจใส่ผู้เรียนของ OPPY นั้นไม่ได้สิ้นสุดเพียงแค่ในห้องเรียน เพราะเรารู้ว่าการที่ผู้สูงวัยได้มารวมกลุ่มกับคนวัยเดียวกัน นอกจากจะช่วยขจัดความกลัวๆ กล้าๆ ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แล้ว เขายังได้พบเพื่อนใหม่ๆ ที่หลากหลายประสบการณ์ ได้มีโอกาสคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน คลายเหงา และได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินในการทำกิจกรรมต่างๆ ปัจจุบันนี้สมาชิกของชมรมของเรามีสมาชิกอยู่ด้วยกันหลากหลายกลุ่ม หลากหลายวัย อาทิ คนทำงานที่ยังไม่เกษียณ ผู้สูงอายุที่เกษียณแล้ว เจ้าของกิจการ เจ้าของธุรกิจ ผู้บริหารระดับสูง ที่มีความรู้คอมพิวเตอร์มาแล้ว แต่สนใจเรียนรู้เพิ่มเติม
 
พอเราขจัดความกลัวให้กับเขาได้สักอย่างหนึ่งแล้ว เขาก็จะเกิดแรงผลักดันให้ทำสิ่งต่างๆ ที่สนใจได้อีกมาก เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่กระตุ้นให้ผู้สูงวัยเกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต อย่างผู้เรียนคนหนึ่งอายุเกือบ 60 ว่ายน้ำไม่เป็น แต่พอมาเรียนคอมพิวเตอร์จบคอร์ส ก็มีแรงผลักดันพาตัวเองไปเรียนว่ายน้ำ ทั้งๆ ที่เคยกลัว ไม่กล้าเรียน หรือสมาชิกบางคนอายุ 78 ปี มาเรียนกับเราตั้งแต่ยังจับเม้าส์ไม่เป็นเลย แต่มีความมุ่งมั่น เรียนๆ ไปเรื่อยๆ ตอนนี้จากเล่นคอมพ์ ก็เปลี่ยนมาเล่นกล้อง ใช้ไอโฟน ไอแพด มีพัฒนาการมาเยอะมาก การที่ผู้สูงวัยมีอะไรสนุกๆ ทำอยู่ตลอดเวลา ยังส่งผลให้เขาร่างกายแข็งแรง จิตใจเบิกบาน ไม่ป่วยง่าย ดูกระฉับกระเฉงขึ้นเป็นกองอีกด้วย”
 
“ชมรมของเราบางครั้งยังเป็นที่รวมกลุ่มของสมาชิก นัดมาสังสรรค์กัน หรือถ้ามีเวิร์คชอปใหม่ ๆ เขาก็จะโทรชวนกันมาเรียน คือนอกจากเราจะมีกิจกรรมการเรียนการสอนสำหรับฝึกทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตในขั้นพื้นฐานแล้ว ทางชมรมฯ ได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นการประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์ในการสร้างสรรค์งานต่างๆ เช่น การทำการ์ดอวยพร การทำนามบัตร การตกแต่งภาพถ่าย การสร้างสไลด์โชว์ประกอบเสียงเพลง เป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้ นับได้ว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างสีสัน และสร้างบรรยากาศให้กับชมรมได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งที่ทำให้สมาชิก OPPY ภูมิใจมากคือ การเข้ามาเรียนแล้วทำให้ลูกอึ้งว่า เดี๋ยวนี้พ่อเราแม่เราไฮเทคขนาดนี้”
 
OPPY club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค
 
พัชรีรัตน์ ภัทรธีรทิพย์ เจ้าของธุรกิจส่วนตัว หนึ่งในสมาชิกชมรมที่ยังสดใสกระฉับกระเฉงเหมือนคนอายุ 40 แม้วัยจะเข้าสู่เลข 5 แล้วก็ตาม เปิดใจว่า “เคยเรียนมานานมาแล้ว แต่ทุกวันนี้อะไรก็เปลี่ยนไป อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เลยต้องกลับมาเรียนมาทบทวนอีกครั้ง จะได้มีความคล่องตัวในการทำงานมากขึ้น ไม่ต้องรอใช้ลูกน้องอย่างเดียว การเรียนอินเตอร์เน็ตสำหรับผู้สูงวัยไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเราไม่เรียนรู้ เราก็จะตกยุค ตามลูกตามหลานไม่ทัน” 
 
OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค
 
ด้าน วิไล นุชโสภา สมาชิกรุ่นล่าสุด วัย 69 ปี เล่าให้ฟังว่า “ก่อนที่จะเข้าร่วมอบรมหลักสูตรคอมพิวเตอร์กับชมรม OPPY ก็เคยใช้อยู่เหมือนกัน แต่ด้วยลูกอยู่ต่างประเทศ ลูกก็เลยให้มาเรียนเพิ่ม จะได้พูดคุยสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น เวลาคุยกับลูกหลานก็จะได้เป็นภาษาเดียวกัน คอมพิวเตอร์ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวสำหรับคนวัยอย่างเราเลย”
 
OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค
 
 
 
เราจะเห็นว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีไม่ได้จำกัดเฉพาะคนรุ่นใหม่วัยทีนเท่านั้น เพราะหัวใจของผู้สูงวัยที่ยังเป็นหนุ่มเป็นสาวก็สามารถเรียนรู้เทคโนโลยีได้เช่นกัน ดังคำกล่าวของผู้ก่อตั้งชมรมที่ว่า
 
คำพูดที่ว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข ดูจะไม่ไกลเกินความจริงนัก เพราะคนเรานั้นไม่มีคำว่าแก่เกินเรียน อยู่ที่ใจของแต่ละคน ว่าพร้อมที่จะยอมรับสิ่งแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นในชีวิตหรือไม่ อายุไม่มีวันเป็นอุปสรรค ในการเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของเราได้ ความแก่ไม่ได้อยู่ที่ตัวเลข แต่อยู่ที่ความรู้สึกและทัศนคติ อย่าปิดกั้นตัวเองด้วยตัวเลขของอายุ อย่าปฏิเสธที่จะทดลองสิ่งใหม่ ๆ ไม่ควรบอกว่าฉันแก่แล้ว ทำไม่ได้ เมื่อเราเปิดใจตัวเองให้กว้างแล้ว คุณจะพบว่าคอมพิวเตอร์นั้น คือสิ่งใหม่ที่ช่วยเติมชีวิต และยังลดความรู้สึกของความมีอายุได้อีกด้วย”
 
ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงใดของชีวิต คุณพร้อมหรือยังที่จะหาประโยชน์จากอินเทอร์เนตเพื่อสร้างมิตรภาพทั้งเพื่อนเก่าเพื่อนใหม่ ให้เป็นสิ่งที่วิเศษสุดในวันนี้และวันหน้า

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมชมรมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเพื่อผู้สูงวัย OPPY CLUB โทรศัพท์: 02-248-0270-71, 089-139-9778 หรือ www.happyoppy.com 

 

(ที่มา:  เว็บไซต์ She's online SMART)

 
บทสัมภาษณ์

รายการตามหลักกิโล MCOT Family 14 ช่วง OPPY CLUB คลับแห่งความสุขของผู้สูงวัย article
รายการ ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย MCOT HD ตอน ผู้สูงอายุสนใจโซเชียลมีเดียเพิ่มมากขึ้น article
คิดนอกจอ : เปิดหลักสูตร "คนสูงวัยหัวใจไอที" article
Amarin NewsNight “ผู้สูงอายุในยุคดิจิทัล” article
รายการ 365 Post News ตอน "ห้องเรียนดิจิตอลกับผู้สูงอายุ" article
รายการ Bangkok Reality สูงวัยหัวใจ กทม. article
รายการ LINE กนก (ลายกนก) ตอน สุขสูงวัย article
รายการร้อยใจไทย ตอน เทคโนโลยีกับผู้สูงอายุ article
รายการรู้เรื่อง เมืองไทย ตอน OPPY Club คลับของคนสูงวัยหัวใจวัยรุ่น article
รายการสโมสรสุขภาพ ตอน สูงวัยไฮเทค article
รายการสโมสรสุขภาพ "คนในเคส: สูงวัยหัวใจไฮสปีด" article
เช้าดูวู้ดดี้ ... นักเรียนสูงวัยไฮเทค article
คุณย่าไอแพด วัย 88!! ถึงตัวจะแก่ แต่ใจไม่แพ้เทคโนโลยี article
"ไอที vs ผู้สูงอายุ" คู่ปรับ เส้นขนาน หรือทางเดียวกัน article
"OPPY" อุดช่องว่างเทคโนโลยี article
OPPY Club has proven computers and old age are not incompatible article
ผู้สูงอายุไทยไฮเทค แห่เรียนคอมพ์เกือบ 4 พันคน article
คอลัมน์เน็ตเวิร์กชาวบ้าน: เครือข่ายอาวุโส article
ประโยชน์ผู้สูงวัยใช้เน็ต ช่วยไม่ให้อัลไซเมอร์ article
“OPPY” คนสูงวัยหัวใจไฮเทค article
สูงวัยไม่ตกยุค “โอพีพีวาย” ชมรมของคนไฮเทค article
ทดลองเรียนคอมฯ ฟรีกับ OPPY เวทีนี้ไม่มีใครแก่เกินเรียน article
หนึ่งทศวรรษ OPPY ศูนย์เรียนรู้โลกออนไลน์ของผู้สูงวัย article
"OPPY" จุดประกายสูงวัยท่องโลกไซเบอร์ article
"OPPY" ชมรมผู้สูงวัยหัวใจไฮเทค article
เมื่อคนสูงวับยุคไฮเทค รู้เท่าทันโลกไซเบอร์ article
สูงวัยหัวใจไฮเทค คอมพิวเตอร์ไม่ยากอย่างที่คิด article
ชีวิตทันสมัย "ไม่จำกัดวัย" article
ตามไปดู 'ผู้เฒ่าไฮเทค' ใครว่าผู้สูงอายุ...แก่เกินเรียน article
Internet keeps senior citizen fresh article
เรียนรู้ตลอดชีวิต..แนวคิดใหม่ของคนไทยคุณภาพ article
รายการข่าวเช้า ITV ตอนคอมพิวเตอร์เพื่อครอบครัว article
จากเสมียนพิมพดีดสู่ประธานล็อกซเล่ย์ article
คุณหญิงชัชนี จาติกวณิช...ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ article
ตัวเลขเป็นแค่วัย แต่หัวใจขอไฮเทค article
คุณหญิงอดีต ผบ.ทร.พบความสุขหลังเรียนไอที article
ความสุขของคนสูงวัย...หัวใจดอทคอม article
อินเทอร์เน็ตไม่เกี่ยงวัย articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
OPPY CLUB คลับแห่งความสุขของผู้สูงวัย
บริษัท โอพีพีวาย จำกัด เลขที่ 102 อาคารล็อกซเล่ย์ ชั้น B ถนน ณ ระนอง
แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทร. 02-348-8973 มือถือ 089-139-9778, E-mail: info@happyoppy.com
Facebook: www.facebook.com/OPPYClub LINE ID: oppyclub