ReadyPlanet.com
dot
dot
รู้จักชมรม
dot
bulletบทสัมภาษณ์
bulletจากใจสมาชิก
dot
มุมกิจกรรม / ฝึกอบรม
dot
bulletMacBook
bulletiPad, iPhone, Android
bulletตารางฝึกอบรม
bulletสาระน่ารู้
dot
มุมเช็คเมล์
dot
bulletCSLoxInfo
bulletYahoo Mail
bulletHotmail
bulletGmail
dot
มุมเว็บไซต์ที่น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletตลาดหลักทรัพย์
bulletSETTRADE.COM
bulletเส้นทางรถไฟฟ้า BTS
bulletรถไฟฟ้า MRT
bulletตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletตรวจรางวัลสลากออมสิน


www.loxley.co.th
OPPYCLUB
OPPY Club Facebook


ปฏิบัติการก่อนวันเสียงปืนแตกของ พคท. (ตอนที่ 1) article

แด่ท่านผู้อ่าน

ความมุ่งหมายของงานเขียนเรื่องนี้  เพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบถึงการปฏิบัติการข่าวติดตามความเคลื่อนไหวของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ในการดำ เนินงานเพื่อแย่งยึดอำนาจรัฐ ในห้วงเวลาก่อน “วันเสียงปืนแตก”  ผู้เขียนได้เขียนจากประ สบการณ์ตรง จากปฏิบัติการของตนเอง  แม้ว่าจะเป็นกรณีเล็กๆ แต่ก็เป็นกรณีตัวอย่างหนึ่งที่แสดงถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สืบสวนต่อต้านข่าวกรอง ที่ต้องใช้ความอดทน

ความพยายาม และเสียสละในการปฏิบัติการ  ยอมเสี่ยงอันตรายในการเดินทาง เข้าไปในพื้นที่เป้าหมายที่อยู่ในชนบทห่างไกล โดยลำพังคนเดียวทั้งใน เวลากลางวันและกลางคืน  ซึ่งต้องปฏิบัติการในลักษณะงาน clandestine ตามความจำเป็นของปัญหา ส่วนผลที่ได้รับแม้จะสำเร็จตามวัตถุประสงค์ แต่มีจุดอ่อนหลายประการ ตามที่ได้เขียนไว้ในหัวข้อ วิจารณ์ตนเอง  จุดอ่อนที่สำคัญอย่างยิ่งคือ ความประมาท จนกระทั่งถูกตามไล่ล่าโดยไม่รู้ตัว  การที่รอดชีวิตมาได้ เพราะน้ำป่าท่วมทุ่งนาผืนใหญ่เป็นอุปสรรค ทำให้ฝ่ายผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ไล่ตามไม่ทัน  เนื่องจากผู้เขียนได้ข้ามไปอยู่คนละชายทุ่งแล้ว

ความมุ่งหมายอีกประการหนึ่ง เพื่อเป็นบทเรียนแก่บรรดาเจ้าหน้าที่สืบสวนต่อต้านข่าวกรอง หรือเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการข่าว ได้ใช้เป็นกรณีศึกษาข้อบกพร่องทั้งในด้านอำนวยการและปฏิบัติการ ในด้านอำนวยการ  เช่น ขาดการกำกับดูแลการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ การให้คำแนะนำในการปฏิบัติ ฯลฯ จากสำนักงานควบคุม หรือหน่วยเหนือ เป็นต้น หวังว่างานเขียนเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านและผู้เกี่ยวข้อง หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบ้างไม่มากก็น้อย

 

จาก "เชิง นโนชน"

(สมาชิกชมรมโอพีพีวาย รุ่นที่ 13)

 

        การดำเนินงานของขบวนการคอมมิวนิสต์ เพื่อจะเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศไทย ให้เป็นรัฐสังคมนิยมคอมมิวนิสต์นั้น ได้ดำเนินมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้จัดตั้งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย(พคท.) ขึ้นในปลายปี พ.ศ.2485  เป็นพรรคการเมืองที่ถูกกฎ หมาย แต่ได้ดำเนินการอันเป็นปฏิปักษ์กับการปกครองของไทยเรื่อยมา  ครั้นในปี พ.ศ.2492 เมื่อถูกฝ่ายรัฐบาลปราบปรามจับกุม จึงเคลื่อนไหวออกจากเมืองเข้าสู่ป่า จัดตั้งกองกำลังติดอาวุธ และดำ เนินการต่อต้านอำนาจรัฐรุนแรงขึ้น จนกระทั่งรัฐบาลต้องประกาศใช้ พ.ร.บ.การกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ในปี พ.ศ.2495  และเมื่อ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์  ทำการปฏิวัติในปี พ.ศ. 2501 ได้ทำการปราบปรามขั้นเด็ดขาด ได้ประหารชีวิตบุคคลซึ่งเป็นแกนนำของฝ่าย พคท.เช่น นายครอง จันดาวงศ์ และนายรวม วงศพันธ์ เป็นต้น  พคท.จึงปรับยุทธศาสตร์การต่อสู้ โดยใช้แนวคิดของ เหมา เจ๋อ ตุง คือยุทธศาสตร์ “ป่าล้อมเมือง” ปลุกระดมมวลชนชาวไร่ชาวนาในชนบทให้เข้าร่วมขบวนการเป็นแนวร่วม จัดตั้งกองกำลังติดอาวุธ สถานปนาฐานที่มั่น และขยายเขตงาน  จนกระทั่งสถานการณ์เอื้ออำนวย คืองานการเมืองสุกงอม ประชาชนแนวร่วมและกองกำลัง พร้อมที่จะจับอาวุธต่อสู้กับอำนาจรัฐแล้ว สงครามกองโจรจึงระเบิดขึ้นเมื่อ วันที่ 7 สิงหาคม 2508 อันเป็นที่มาของ “วันเสียงปืนแตก”

วันเสียงปืนแตก

        วันที่ 7  สิงหาคม พ.ศ.2508  เป็นปฏิทินหน้า 1 ของประวัติศาสตร์การต่อสู้ด้วยอาวุธของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย เปิดฉากสงครามกองโจร ดักซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นครั้งแรก ที่บ้านนาบัว ตำบลโคกหินแฮ่ อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม ทำให้ พ.ต.อ.สงัด โรจนภิรมย์ ผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนมได้รับบาดเจ็บสาหัสในขณะที่นำกำลังเจ้าหน้าตำรวจ 1 คันรถจี๊ป ไปตรวจท้องที่ โดยมีวัตถุประสงค์ไปติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มมีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ ได้ทำการยิงต่อสู้กันอย่างหนัก เหตุการณ์ปะทะกันด้วยอาวุธในวันนี้  พคท.ถือเป็นวันสำคัญ โดยให้ชื่อว่า“วันเสียงปืนแตก” มีการจัดกิจกรรมเพื่อระลึกถึงวันนี้อยู่เสมอเพื่อสืบต่ออุดมการณ์ แม้เวลาจะล่วงเลยมาเกือบครึ่งศตวรรษแล้วก็ตาม

ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ต่อต้านข่าวกรอง

        ในระหว่างปี 2507-08 ผม (ผู้เขียน) ได้ถูกส่งไปปฏิบัติงานที่ฐานบินอุบลราชธานี มีเขตปฏิบัติการหลายพื้นที่รวมทั้งจังหวัดนครพนม นับตั้งแต่เดือน กันยายน 2507 เป็นต้นมา ผมได้รับรายงานเป็นระยะๆ จากเอเย่นต์ (สายลับ) ที่ส่งเข้าไปปฏิบัติการในพื้นที่ อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เพื่อสืบข่าวความเคลื่อนไหวการปลุกระดมมวลชน และการฝึกอบรมปลูกฝังอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ ในปลายปีเดียวกัน ผมได้รับรายงานเป็นเอกสารเล่มบางๆ ขนาดพ็อกเก็ตบุ๊ค มีบทความปลุกระดมมวลชนชื่อเรื่อง “ใครสู้ ใครชนะ”  “หญิงสู้ หญิงชนะ”และเอกสารโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ ผมได้รายงานเรื่องนี้ไปยังหน่วยเหนือ  แต่มีเสียงสะท้อนกลับจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงบางคนว่า  “ไอ้หน่วยแยก ทอ. (หน่วยปฏิ บัติการของผม) นี่มันไปพิมพ์หนังสืออะไรมาให้อ่านเล่นสนุกแท้ ” ซึ่งอาจจะเป็นการพูดสัพยอก  ผมกว่าจะได้มาก็เหนื่อยพออยู่แล้ว มาโดนเข้าแบบนี้ก็รู้สึกเพลียใจ  แต่ผมก็เข้าใจได้ว่าในห้วงเวลาขณะนั้น  สถานการณ์เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของ พคท.ไม่มีความรุนแรงให้ปรากฏอย่างเป็นรูปธรรม เพราะยังไม่มีการต่อสู้ด้วยอาวุธ จึงยังไม่ค่อยเป็นที่น่าสนใจเท่าใดนัก สำหรับผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่มิได้ศึกษาติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดและจริงจัง อย่างไรก็ตาม  ผมมีหน้าที่จะต้องทำการตรวจสอบพิสูจน์ทราบการปฏิบัติของสายลับว่าเขาได้เอกสารดังกล่าวมาอย่างไร และต้องติดตามรวบรวมข่าวสารโดยต่อเนื่องตามภาระกิจของผมต่อไป

การใช้สายลับ

        หนุ่มคำชะอี   ย้อนไปปี พ.ศ.2507  ชายหนุ่มในวัย 23 ปี เป็นชาวบ้านสงเปลือย อำเภอคำชะอี จังหวัดนครพนม แต่มาเรียนหนังสือชั้นประถมและบวชเรียนอยู่ที่อำเภอมุกดาหาร (ปัจจุบันเป็นจังหวัดมุกดาหาร) ลาสิขาบทแล้วยังไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง นอกจากรับจ้างทำนา ยังเป็นโสด เป็นคนคล่องตัว มีความสนใจกิจการบ้านเมือง และลัทธิการเมือง หนุ่มคำชะอีผู้นี้ นายอำเภอมุกดาหาร คือนายวิเชียร  เวชสวรรค์ (มีชื่อรหัสในการติดต่อกับผมว่า “สะอาด สายพรรค”) ได้แนะนำให้ผมใช้งาน  ผมได้ทดสอบและดำเนินกรรมวิธีเกี่ยวกับสายลับจนแน่ใจว่าสามารถทำงานรวบรวมข่าวสารได้ จึงบรรจุเป็นสายลับโดยมีเงินเป็นค่าตอบแทน และชื่อรหัส“สุริยง”เป็นชื่อที่เขาชื่นชอบ ซึ่งเขาตั้งของเขาเอง  สุริยงรู้จักผมในนามว่า “ชนิด  เผ่าภักดี”  หลังจากที่ได้ให้ข้อแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติงานรวบรวมข่าวสาร การพบปะและการติดต่อทางลับ เป็นที่เรียบร้อย มีความมั่นใจในระ ดับหนึ่งแล้ว ผมจึงมอบภารกิจสำคัญให้สุริยงไปปฏิบัติ

        ชีวิตอำพราง  สุริยงในชีวิตอำพรางแบบ natural cover story โดยเป็นชาวบ้านที่ยังไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่งตามชีวิตจริงที่เขาเป็นอยู่แล้ว ให้สุริยงใช้เวลาในช่วงแรกช่วยชาวบ้านทำงานเล็กๆ น้อยๆได้เงินค่าน้ำพักน้ำแรงไปวันๆ เป็นการสร้างสถานะภาพของตนเองก่อน แล้วจึงตุหรัดตุเหร่เร่ร่อนไปตามหมู่บ้านในพื้นที่เป้าหมายทางการข่าว คือพื้นที่ที่มีการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ตามหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกล ของจังหวัดนครพนม ตามแนวขนานกับเทือกเขาภูพาน

        เป็นเวลาประมาณเดือนครึ่งสุริยงก็พบกลุ่มเป้าหมายและได้ถูกชักชวนให้เข้าร่วมขบวนการ ซึ่งเป็นหน่วยงานการเมืองระดับเซลล์ (cell) ของ พคท.มีสหายหนูฮักหัวหน้ากลุ่มเป็นผู้ชักชวน กลุ่มหนูฮักนี้เคลื่อนไหวปลุกระดมมวลชน  ฝึกอบรมสมาชิกอยู่ในพื้นที่เขต หมู่บ้านหนองกุง ตำบลหนองสังข์ อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เป็นหมู่บ้านในป่าห่างไกลตัวเมือง

        การส่งข่าวสารและเอกสารของสุริยงมาถึงผม กระทำโดยผ่าน สะอาด สายพรรค ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่าการส่งถึงผมโดยตรงทางไปรษณีย์ในท้องถิ่นที่อำเภอนาแก

        ตรวจสอบการปฏิบัติของสายลับ รายงานของผมในเบื้องต้นนี้ ทางหน่วยเหนือยังไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก ดังได้กล่าวแล้ว เห็นได้จากยังไม่มี หขส. (ความต้องการทราบหัวข้อข่าวสารสำคัญ) จากหน่วยเหนือเพิ่มเติมลงมาถึงผมเลย  ผมจึงต้องวางแผนปฏิบัติการขยายผล ติดตามข่าวสาร เพื่อพิสูจน์ทราบการปฏิบัติของสุริยงไปโดยลำพังตนเอง เพื่อให้ทราบว่า

  1. สายลับสุริยงไปเข้าร่วมกลุ่มเคลื่อนไหวของ พคท.ที่เขตบ้านหนองกุงจริงหรือไม่?

  2. สมาชิกลุ่มนี้ มีกี่คน  เป็นใครบ้าง มีภูมิลำเนาอยู่ที่ใด มีใครเป็นหัวหน้า (ทั้งชื่อจริงและชื่อจัดตั้ง) และเป็นหน่วยขึ้นตรงกับใคร?

        หมู่บ้านหนองกุง ตำบลหนองสังข์ อำเภอนาแก นั้นอยู่ที่ไหน สภาพภูมิประเทศและเส้น ทางเป็นอย่างไร ทุรกันดารเพียงใด มีอันตรายหรือไม่ จะเข้าไปให้ถึงได้อย่างไร ด้วยวิธีใด  ไม่ใช่ปัญหาที่ผมวิตกในขณะนั้น  ผมมุ่งมั่นอยู่อย่างเดียว ต้องเข้าไปยังพิ้นที่เป้าหมายนี้ให้ได้ ...

 

(โปรดติดตามอ่านตอนต่อไปสัปดาห์หน้า -- ทุกวันอังคาร)
เรื่องเล่าจากสมาชิก

ปฏิบัติการต่อต้านการจารกรรม (ตอนอวสาน) article
ปฏิบัติการต่อต้านการจารกรรม (ตอนที่ 1) article
หวัด (ตอนที่ 1) article
หวัด (ตอนที่ 2) article
หวัด (ตอนที่ 3) article
หวัด (ตอนจบ) article
ห้องน้ำ (ตอนที่ 1) article
ห้องน้ำ (ตอนที่ 2) article
ห้องน้ำ (ตอนที่ 3) article
ห้องน้ำ (ตอนจบ) article
คาเวียร์ (ตอนที่ 1) article
คาเวียร์ (ตอนที่ 2) article
คาเวียร์ (ตอนจบ) article
สะพายกล้อง...ท่องธรรมชาติ article
ปฏิบัติการก่อนวันเสียงปืนแตกของ พคท. (ตอนที่ 2) article
ปฏิบัติการก่อนวันเสียงปืนแตกของ พคท. (ตอนที่ 3) article
ปฏิบัติการก่อนวันเสียงปืนแตกของ พคท. (ตอนที่ 4) article
ปฏิบัติการก่อนวันเสียงปืนแตกของ พคท. (ตอนที่ 5) article
ปฏิบัติการก่อนวันเสียงปืนแตกของ พคท. (ตอนอวสาน) articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
OPPY CLUB คลับแห่งความสุขของผู้สูงวัย
บริษัท โอพีพีวาย จำกัด เลขที่ 102 อาคารล็อกซเล่ย์ ชั้น B ถนน ณ ระนอง
แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทร. 02-348-8973 มือถือ 089-139-9778, E-mail: info@happyoppy.com
Facebook: www.facebook.com/OPPYClub LINE ID: oppyclub