ReadyPlanet.com
dot
dot
รู้จักชมรม
dot
bulletบทสัมภาษณ์
bulletจากใจสมาชิก
dot
มุมกิจกรรม / ฝึกอบรม
dot
bulletMacBook
bulletiPad, iPhone, Android
bulletตารางฝึกอบรม
bulletสาระน่ารู้
dot
มุมเช็คเมล์
dot
bulletCSLoxInfo
bulletYahoo Mail
bulletHotmail
bulletGmail
dot
มุมเว็บไซต์ที่น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletตลาดหลักทรัพย์
bulletSETTRADE.COM
bulletเส้นทางรถไฟฟ้า BTS
bulletรถไฟฟ้า MRT
bulletตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletตรวจรางวัลสลากออมสิน


www.loxley.co.th
OPPYCLUB
OPPY Club Facebook


ตัวเลขเป็นแค่วัย แต่หัวใจขอไฮเทค article

อังฉรา สาสุข

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับที่ 5404 (366) วันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม 2546

จากโทรศัพท์มือถือรูปลักษณ์กระติกน้ำขนาดใหญ่ยักษ์ เวลาไปไหนเหมือนพกบ้านไปด้วย จากคอมพิวเตอร์จอเขียวๆ ขนาดเบิ้มใช้งานยุ่งยาก ประมวลผลข้อมูลชักช้า มาเป็นโทรศัพท์มือถือที่รวบรวมมัลติมีเดีย จะใช้โทรรับส่งข้อความภาพถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอก็ได้ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตรวดเร็วทันใจ เพียงเวลาผ่านไปไม่กีปี เทคโนโลยีผลัดเปลี่ยนเหมือนจรวดติดไอพ่น แค่บางคนก็ตามไม่ค่อยจะทัน แถมบ้างคนก็ต่อต้านเทคโนโลยี ไม่ยอมแม้แต่จะแตะ หากต้องใช้งานจริงๆ คนรอบข้างนั่นแหล่ะที่ต้องเข้ามาให้การช่วยเหลือ ... อย่าว่าแต่คนสูงอายุ 50 - 60 ปีขึ้นไปเลย อาการแบบนี้ก็พบบ่อยในระดับผู้บริหารหลายคนที่อายุเพียง 30 - 40 ปีเท่านั้นเอง

นิภา ชำนาญวิทยากุล อายุ 60 ปี สมาชิกชมรมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเพื่อผู้สูงวัย (Old People Playing Young หรือ OPPY) ชมรมที่เปิดสอนคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ที่อายุ 45 ปีขึ้นไป เล่าให้ฟังถึงอดีตก่อนที่จะมาเรียนรู้เทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์ว่า "เมื่อก่อนเมื่อใครพูดถึงคอมพิวเตอร์เราก็จะไม่รู้เรื่องเลย และตัวเราก็คิดว่ายากมาก ไม่กล้าที่จะแตะคอมพิวเตอร์กลัวจะเสียบ้าง กลัวข้อมูลที่อยู่ข้างในจะลบออกไปบ้าง"อาการเยี่ยงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับนิภาคนเดียว เพราะเพื่อนนักเรียนรุ่นเดอะอีกหลายคยก็เป็นอาการหวาดกลัวอุปกรณ์ไฮเทคเหมือนกัน

นักเรียนรุ่น 29 ห้อง 2 ของชมรมโอพีพีวาย นำทีมโดย สมถวิล วงษ์สุวรรณ สุมาลีอภัยลี (ไม่ขอระบุวัย) ประวิทย์ อายุ 64 ปี พล.ต.ท.ประเวสน์ คุ้มภัย อายุ 64 ปี วรสิทธิ์ อายุ 67 ปี ที่ผลัดกันเล่าให้ฟังพอสรุปปัญหาของ "ช่องว่างดิจิทัล" ได้ว่า ขาดโอกาสและเวลาในการเรียนรู้คอมพิวเตอร์

"เนื่องจากว่าเราต้องทำงานจึงไม่มีเวลามาเรียนรู้คอมพิวเตอร์ และหากจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน ผมจึงมักจะไหว้วานลูกน้องให้ช่วยทำให้" สมาชิกรายหนึ่งกล่าว

นอกจากนี้ อาการหวาดกลัวอุปกรณ์ไฮเทคยังเกิดจากคนรอบข้างที่มักพูดข่มขู่เอาด้วย "ลูกๆ เขาขู่ว่ายากนะคอมพิวเตอร์เนี่ย เราก็ไม่กล้าแตะ พอเราจะใช้งานก็ให้เขาสอน ซึ่งเด็กเขาก็ไม่เข้าใจเราว่าต้องสอนอย่างไร เพราะเวลาสอนเราจะไปได้ช้ามาก พอเขาสอนเร็วเราก็ไม่เข้าใจ เราก็จำไม่ไหว พอผ่านไปซัก 2 วันเราไปถามลูกใหม่ ที่นี้ก็จะมองหน้าเราแล้ว ว่าก็สอนไปแล้วทำไมจำไม่ได้ ถ้าให้เราไปเรียนในโรงเรียนที่เปิดสอนคอมพิวเตอร์อยู่ทั่วไปก็เรียนไม่ไหวเพราะมีแต่เด็กๆ หากเราไปเรียนแล้วตามเขาไม่ทันเขาก็จะรำคาญ

แรงบันดาลใจให้เข้ามาเกาะติดเทคโนโลยี

ถึงแม้ว่าเพื่อนร่วมชั้นหลายคนจะมีวัยเกษียณราชการไปแล้วก็ตาม แต่การอาศัยอยู่ในสังคมโดยอย่างยิ่งเฉพาะในสังคมเมืองหลวง ที่มองไปทางไหนก็ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานหรือติดต่องานทั้งนั้น ทำให้คนทุกเพศ ทุกวัย ต่างขวนขวายหาความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม

สำหรับนักเรียนรุ่น 29 ห้อง 2 ของชมรมโอพีพีวายแต่ละคนก็มีเหตุผลแตกต่างกันออกไป บางคนก็เรียนรู้เพื่อนำไปใช้ในการทำงาน บางคนก็นำไปใช้เพื่อหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตในการศึกษาระดับปริญญาโท หรือแม้แต่เพื่อติดต่อกับลูกหลานที่อยู่ต่างประเทศ

เสียงจากทางฝ่ายหญิงเปิดใจ "ลูกๆ บอกว่าเราไม่ค่อยทันสมัย เราก็ต้องทันสมัยหน่อย เพราะเราไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย เห็นลูกเปิดคอมพิวเตอร์ เราก็ดูไม่เป็น เรียนรู้ไว้จะได้ทันลูกแล้วจะได้นำไปใช้เรียนปริญญาโทด้วยใช้หาข้อมูลจากเว็บไซต์ ทำรายงาน คงรอพึ่งแต่คนอื่นคงไม่ได้ หรือว่าไปถามลูกมากๆ เขาก็รำคาญ เพราะตอนรุ่นเรายังไม่มีเราก็ใช้ไม่เป็นเหมือนเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่ใช้คอมพิวเตอร์ได้ตั้งแต่อนุบาล"

สมาชิกฝ่ายชายอีกรายหนึ่งกล่าวถึงเหตุผลในการเข้ามาเรียนคอมพิวเตอร์ในวัยโพล้เพล้ว่า "สังคมเปลี่ยนไป โลกเก่าขึ้น มีแต่คนเท่านั้นที่เปลี่ยนไป รวมทั้งมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เขามาทำให้เราสะดวกสบายขึ้น คนยังคงใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ต่อไป และเทคโนโลยีต่างๆ เปลี่ยนไปไวมาก หากเราโดดเข้าไปเกาะเร็ว ก็จะเรียนรู้ได้เร็ว ถ้าปล่อยให้เทคโนโลยีเปลี่ยนไปมากกว่านี้ เราก็จะทำความเข้าใจยากขึ้น ลำบากในการเรียนรู้ จะทำให้คนวัยอย่างเราเบื่อกันไปใหญ่"

ถึงจะดูเข้าใจยากสำหรบผู้ที่ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ เมื่อลองมาเรียนเข้าจริงๆ นักเรียนรุ่น 29 ห้อง 2 ของชมรมโอพีพีวาย ที่เพิ่งเริ่มเรียนคอมพิวเตอร์มาได้เพียง 3 ครั้งเท่านั้นกลับบอกว่า "เมื่อเข้ามาเรียนกลับรู้สึกว่าสนุก เหมือนว่าเป็นหนุ่มเป็นสาวมากขึ้นอย่างนั้นแหล่ะ และยิ่งได้เรียนกับคนวัยเดียวกันยิ่งสบายใจ เพราะต่างคนก็ต่างไม่เข้าใจเหมือนกัน และไปได้ช้าพอๆ กัน เราจึงรู้สึกว่าการเรียนคอมพิวเตอร์ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเสียหน่อย กลับสนุกด้วยซ้ำ"

นอกจากสมาชิกใหม่ของโอพีพีวายแล้ว คุณโสภา อิ่มแช่ม อายุ 54 ปี ผู้ที่เป็นสมาชิกอาวุโสเรียนจบคอร์สแล้วยังมาแจมให้ความเห็นอีกด้วยว่า "เป็นการลดช่องว่างระหว่างวัย เราคุยกับลูกหลานรู้เรื่อง ทั้งเรายังมีลูกหลานที่อยู่เมืองนอกด้วยก็ทำให้ได้ส่งอีเมล์ อีการ์ดหาเขาได้ ทำให้เราได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น มีอยู่คนหนึ่งในรุ่นเดียวกันเขาอายุ 80 ปี เขาส่งอีการ์ด อีเมล์ ไปหาหลานที่เมืองนอกได้ เขารู้สึกดีใจมากเลยนะ หลานเขาก็แปลกใจ หลังจากนั้นเขาก็บอกว่าเขาไม่ว่างแล้วนะ ต้องส่งอีเมล์หาหลานทุกวัน"

ไม่เพียงแต่ใช้รับส่งข่าวสารกับลูกๆ หลานเท่านั้น คุณโสภายังใช้อินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์โดยการเข้าไปดูข้อมูลต่างๆ จากเว็บไซต์ อย่างเช่นจะปลูกต้นไม้ก็เข้าไปดูเว็บไซต์ทางด้านนี้ หรือจะไปเที่ยวที่ไหนก็หาข้อมูลจากทางอินเทอร์เน็ตได้ คุณโสภายกตัวอย่างและกล่าวว่า ช่วยให้หูตากว้างไกลขึ้น ทั้งยังได้เพื่อนเพิ่มมากขึ้นจากการมาเรียนคอมพิวเตอร์อีกด้วย เพื่อนเก่าสมัยเรียนชั้นมัธยมศึกษาด้วยกันก็มาเรียนคอมพิวเตอร์ด้วยกันที่นี่ ทำให้เป็นกลุ่มที่แคบมากขึ้น และหากเพื่อนหรือหลานๆ เรียนไม่รู้เรื่อง ก็นความรู้ที่มีอยู่ไปช่วยสอนเพื่อนๆ หรือหลานได้อีก

เทคโนโลยี ส่วนหนึ่งของชีวิต

เพราะเทคโนโลยีเข้ามาในชีวิตประจำวันของเราแล้วหลายคนจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเข้าไปเรียนรู้ "อีกหน่อยจดหมายก็จะไม่มีแล้ว ต่อไปจะไม่มีฟิล์ม เราก็ควรเข้ามาเรียนรู้ไว้ ในด้านการเรียนรู้คนเราเรียนกันได้ตลอดชีวิต เพื่อนำมาพัฒนาตนเองและเทคโนโลยีก็มีหลายอย่าง บางเรื่องก็จำเป็นหรือไม่จำเป็นต่อเรา เราก็ต้องเลือกใช้เทคโนโลยีให้เป็น ไม่ยอมให้เทคโนโลยีมาบดบังจิตใจ อย่างเด็กสมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีในการเล่นเกมแล้วทำให้ก้าวร้าวมากขึ้น เราที่เป็นผู้ใหญ่รู้ว่าอะไรดีไม่ดี เหมาะควร ถ้าหากเข้ามาเรียนรู้ไว้ก็จะแนะนำลูกๆ หลานๆ ได้" คุณโสภาให้ข้อคิด

...
บทสัมภาษณ์

รายการตามหลักกิโล MCOT Family 14 ช่วง OPPY CLUB คลับแห่งความสุขของผู้สูงวัย article
รายการ ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย MCOT HD ตอน ผู้สูงอายุสนใจโซเชียลมีเดียเพิ่มมากขึ้น article
คิดนอกจอ : เปิดหลักสูตร "คนสูงวัยหัวใจไอที" article
Amarin NewsNight “ผู้สูงอายุในยุคดิจิทัล” article
รายการ 365 Post News ตอน "ห้องเรียนดิจิตอลกับผู้สูงอายุ" article
รายการ Bangkok Reality สูงวัยหัวใจ กทม. article
รายการ LINE กนก (ลายกนก) ตอน สุขสูงวัย article
รายการร้อยใจไทย ตอน เทคโนโลยีกับผู้สูงอายุ article
รายการรู้เรื่อง เมืองไทย ตอน OPPY Club คลับของคนสูงวัยหัวใจวัยรุ่น article
รายการสโมสรสุขภาพ ตอน สูงวัยไฮเทค article
รายการสโมสรสุขภาพ "คนในเคส: สูงวัยหัวใจไฮสปีด" article
เช้าดูวู้ดดี้ ... นักเรียนสูงวัยไฮเทค article
คุณย่าไอแพด วัย 88!! ถึงตัวจะแก่ แต่ใจไม่แพ้เทคโนโลยี article
"ไอที vs ผู้สูงอายุ" คู่ปรับ เส้นขนาน หรือทางเดียวกัน article
"OPPY" อุดช่องว่างเทคโนโลยี article
OPPY Club has proven computers and old age are not incompatible article
ผู้สูงอายุไทยไฮเทค แห่เรียนคอมพ์เกือบ 4 พันคน article
คอลัมน์เน็ตเวิร์กชาวบ้าน: เครือข่ายอาวุโส article
ประโยชน์ผู้สูงวัยใช้เน็ต ช่วยไม่ให้อัลไซเมอร์ article
OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค article
“OPPY” คนสูงวัยหัวใจไฮเทค article
สูงวัยไม่ตกยุค “โอพีพีวาย” ชมรมของคนไฮเทค article
ทดลองเรียนคอมฯ ฟรีกับ OPPY เวทีนี้ไม่มีใครแก่เกินเรียน article
หนึ่งทศวรรษ OPPY ศูนย์เรียนรู้โลกออนไลน์ของผู้สูงวัย article
"OPPY" จุดประกายสูงวัยท่องโลกไซเบอร์ article
"OPPY" ชมรมผู้สูงวัยหัวใจไฮเทค article
เมื่อคนสูงวับยุคไฮเทค รู้เท่าทันโลกไซเบอร์ article
สูงวัยหัวใจไฮเทค คอมพิวเตอร์ไม่ยากอย่างที่คิด article
ชีวิตทันสมัย "ไม่จำกัดวัย" article
ตามไปดู 'ผู้เฒ่าไฮเทค' ใครว่าผู้สูงอายุ...แก่เกินเรียน article
Internet keeps senior citizen fresh article
เรียนรู้ตลอดชีวิต..แนวคิดใหม่ของคนไทยคุณภาพ article
รายการข่าวเช้า ITV ตอนคอมพิวเตอร์เพื่อครอบครัว article
จากเสมียนพิมพดีดสู่ประธานล็อกซเล่ย์ article
คุณหญิงชัชนี จาติกวณิช...ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ article
คุณหญิงอดีต ผบ.ทร.พบความสุขหลังเรียนไอที article
ความสุขของคนสูงวัย...หัวใจดอทคอม article
อินเทอร์เน็ตไม่เกี่ยงวัย articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
OPPY CLUB คลับแห่งความสุขของผู้สูงวัย
บริษัท โอพีพีวาย จำกัด เลขที่ 102 อาคารล็อกซเล่ย์ ชั้น B ถนน ณ ระนอง
แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทร. 02-348-8973 มือถือ 089-139-9778, E-mail: info@happyoppy.com
Facebook: www.facebook.com/OPPYClub LINE ID: oppyclub