ReadyPlanet.com
dot
dot
รู้จักชมรม
dot
bulletบทสัมภาษณ์
bulletจากใจสมาชิก
dot
มุมกิจกรรม / ฝึกอบรม
dot
bulletMacBook
bulletiPad, iPhone, Android
bulletตารางฝึกอบรม
bulletสาระน่ารู้
dot
มุมเช็คเมล์
dot
bulletCSLoxInfo
bulletYahoo Mail
bulletHotmail
bulletGmail
dot
มุมเว็บไซต์ที่น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletตลาดหลักทรัพย์
bulletSETTRADE.COM
bulletเส้นทางรถไฟฟ้า BTS
bulletรถไฟฟ้า MRT
bulletตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletตรวจรางวัลสลากออมสิน


www.loxley.co.th
OPPYCLUB
OPPY Club Facebook


ชีวิตทันสมัย "ไม่จำกัดวัย" article

เรื่อง : เสาวณีย์ เกษมวัฒนา (หนังสือพิมพ์โพสต์ ทูเดย์, Section แมกาซีน, 14 พ.ค. 2550)

ปัจจุบันเทคโนโลยีหรือเรื่องอินเทรนด์ ไม่ได้จำกัดเฉพาะคนรุ่นใหม่วัยทีนเท่านั้น ทว่าการอัพเดตข้อมูลข่าวสารต่างๆ รอบตัวก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนทุกวัย ยิ่งใครที่เลยวัยแรกแย้มมานานจนล่วงเข้าสู่วัยทองด้วยแล้ว ยิ่งไม่ควรปล่อยให้ชีวิตต้องหลุดจากวงโคจรของความทันสมัย เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้จิตใจและความสดใสหายไปกับวัยโดยไม่รู้ตัว แต่ถึงกระนั้นจะทำอย่างไรให้ชีวิตทันสมัยโดยไม่รู้สึกเบื่อหรือเหนื่อยหน่ายกับมัน วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ จากคุณหญิงชัชนี จาติกวณิช และพรพรรณ บุลเนอร์ สองแอมบาสเดอร์งาน “สมาร์ต แอนด์ แฮปปี้ 50 อัพ” (Smart & Happy 50 up) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน - 1 กรกฎาคม 2550 ที่อาคาร 3 - 4 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

คุณหญิงชัชนี จาติกวนิช ประธานชมรม OPPY (Old People Playing Young) หรือชมรมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเพื่อผู้สูงวัย กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปคือ ความเหงาและว้าเหว่ เมื่อเกิดความเหงาขึ้นมาก็มักจะคิดอะไรต่อมิอะไรยุ่งไปหมด จึงทำให้เกิดผลกระทบกับทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ทั้งยังส่งผลต่อลูกหลาน ดังนั้นสิ่งแรกที่คนในวัยนี้พึงระลึกถึงคือ ปรับทัศนคติตนเอง

จากเดิมที่มีตำแหน่งเป็นผู้บริหาร ใช้รถเบนซ์ มีบริวารมากมาย ก็ต้องเตรียมใจยอมรับกับสภาพที่เปลี่ยนแปลงไป เมื่ออายุมากขึ้นเราอาจจะหันมาใช้รถญี่ปุ่นแทน หรือเปลี่ยนจากการอยู่บ้านใหญ่โต วุ่นวาย มาอยู่บ้านที่เล็กลงแต่ก็สุขสบายดี ทั้งนี้ผู้สูงอายุจะต้องไม่ยึดติดว่าเมื่อก่อนเคยเป็นอย่างไร ตอนนี้ต้องเป็นอย่างนั้น โดยต้องปรับตัวไปตามสภาพแวดล้อมแล้วหาอะไรที่ชอบทำ หรือหากไม่ชอบก็ต้องหากิจกรรมที่ช่วยเหลือคนอื่นได้อย่างเหมาะสม

ก่อนอื่นต้องไม่บอกว่า ตัวเองแก่ ฉันทำไม่ได้ ความแก่ของตัวไม่ได้หมายความว่าจะทำอย่างอื่นไม่ได้ เช่น เมื่อก่อนเคยตีเทนนิสได้ แต่เดี๋ยวนี้ตีไม่ได้ ก็ทำไมไม่ไปตีกอล์ฟแทนล่ะ เราต้องปรับทัศนคติก่อน เมื่อก่อนดิฉันไม่มีเวลาทำอาหารทำกับข้าว เดี๋ยวนี้พอมีเวลา เราก็ทำอาหารแจกลูกหลานก็ได้ หรือทำอะไรที่ช่วยสังคม องค์กรต่างๆ ไม่กลัวหรือเขินจนเกินไปที่จะขอเข้าไปช่วยเขา”

ใฝ่หาความรู้ตลอดเวลา

แม้จะเป็นสุภาพสตรีวัยใกล้ 80 ปี แต่คุณหญิงชัชนี กลับไม่อยู่เฉย พยายามใฝ่หาความรู้ใหม่ๆ ให้กับตนเองตลอดเวลา โดยการใฝ่หาความรู้นั้นต้องดูว่าโลกได้วิวัฒนาการไปในด้านใดบ้าง เช่น เรื่องของคอมพิวเตอร์

เหตุนี้คุณหญิงชัชนี จึงก่อตั้งชมรม OPPY ขึ้นเพื่อให้ตนเองและเพื่อนผู้สูงวัยได้ก้าวทันโลกและสามารถขยายเครือข่ายได้มากขึ้นจนปัจจุบันนี้เข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว โดยมีจำนวนสมาชิกราว 3 พันคน

การเรียนการสอนผู้สูงวัยอาจแตกต่างจากวัยหนุ่มสาว ดังนั้นวิธีการสอนจึงต้องค่อยเป็นค่อยไป สอนย้ำจนจำได้ เนื่องจากผู้สูงวัยมักยังไม่กล้าจับเมาส์ หรือบางครั้งอาจมองแป้นพิมพ์ไม่ถนัดด้วยข้อจำกัดของสายตา รวมทั้งคำศัพท์เทคนิคที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งหากเราไม่ปิดกั้นตัวเองก็จะสามารถเรียนรู้ได้ บางคนเมื่อเรียนจบขั้นพื้นฐานก็เรียนต่อโปรแกรมอื่นเพิ่มเติม

“เวลาลูกเล็กเด็กแดงเขาพูดถึงอินเทอร์เน็ต เราก็นั่งอ้าปากหวอเพราะไม่รู้เรื่อง เด็กเขาเล่นเกม เขาก็ไม่อยากพูดกับเรา เท่ากับเราถูกผลักให้ไปอยู่มุมหนึ่ง ของอย่างนี้ไม่เสียหายที่เราจะเรียนรู้ เมื่อก่อนยังไม่มีที่จะเรียน ครั้นจะไปเรียนกับเด็กๆ ก็ไม่ได้ เพราะคนสูงวัยมีปัญหาเรื่องพิมพ์ดีด สายตาที่จะมองตัวอักษรก็ไม่ถนัด และที่กลัวมากๆ คือ ภาษาอังกฤษไม่คล่อง อีกอย่างคำศัพท์ต่างๆ ที่คนพูดกัน อีเมล แชต ของพวกนี้ถ้าเราไม่ปิดกั้นตัวเอง เราก็สามารถเรียนรู้ได้” ประธานชมรม OPPY กล่าว และย้ำว่าวิธีใฝ่หาความรู้นั้นมีมากมาย ตั้งแต่การพูดคุยกับผู้คน การอ่านหนังสือ หรือท่องโลกอินเทอร์เน็ตอย่างที่คุณหญิงทำอยู่เป็นประจำ

คบเพื่อนต่างวัย

ทุกวันนี้คุณหญิงชัชนีมีกิจกรรมทำไม่เว้นแต่ละวันจนเรียกว่า หาเวลาว่างได้ยากเต็มที สำหรับกิจวัตรประจำวันเริ่มต้นตั้งแต่ตี 5 ตื่นขึ้นมาก็ต้องเช็กอีเมลก่อน ทั้งนี้สิ่งที่คุณหญิงวัยใกล้ 80 ปี ย้ำคือ อย่าอายที่จะหาเพื่อนใหม่ ก่อนอื่นถ้าใครอีเมลมาเราต้องตอบ ขอบคุณ และรับทราบ แล้วจะทำให้เกิดความสัมพันธ์ต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้ต้องดูความเหมาะสมของคนที่คุยด้วย และที่สำคัญคือการมีเพื่อนหลากหลายวัย เพื่อจะได้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์

“สำคัญมากที่ต้องอัพเดตตัวเองตลอดเวลา นั่นหมายความว่า ต้องใฝ่รู้ ใจกว้าง หมั่นเปิดหูเปิดตา ในที่สุดอย่าคิดว่าต้องคบคนอายุเดียวกัน การคบเด็กๆ เขาจะเป็นคนสอนเรา เราก็เลือกว่าจะเอาอะไรที่เหมาะกับเรา เขาไปเต้นโคโยตี เราจะไปเต้นก็คงไม่ได้ อาจจะไปทำอะไรอย่างอื่นแทน”

อย่าขี้เหนียว

เรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกันแต่ไม่ใช่ทั้งหมด หลายคนอาจคิดว่า เพราะคุณหญิงชัชนี มีทุกอย่างพรั่งพร้อมแล้วถึงทำได้ ทั้งที่ความเป็นจริงไม่มีใครสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นเรื่องเงิน จึงต้องรู้จักใช้ บางคนมีเงินเยอะแสนจะขี้เหนียวเพราะคิดว่าเป็นของที่ควรจะสะสม แทนที่จะคิดว่า เรามีเท่านี้ก็พอแล้ว ที่เหลือช่วยอะไรใครได้ก็ช่วยไป แจกจ่ายเขาไปบ้าง เพราะตายไปก็เอาไปไม่ได้

มองทุกอย่างเป็นเรื่องขำๆ

บนโลกใบนี้มีเรื่องให้คิดให้เครียดมากมาย ขึ้นอยู่กับวิธีการมองว่าจะเลือกมองมุมไหน การมองทุกอย่างเป็นเรื่องสนุกและไม่ซีเรียสก็จะไม่ทำให้เราแก่เร็ว บางอย่างอาจทำให้หงุดหงิด หรือไม่ได้อย่างที่คิด ลองตั้งสติพิจารณาว่า เรื่องนั้นเสียหายกับใครหรือเปล่า ถ้าไม่ก็ปล่อยไป อย่าเอาความหงุดหงิดของเราไปใส่ให้คนอื่น เมื่อมีอารมณ์ขันก็จะทำให้ปัญหาทุกอย่างเบาบางลง

เป็นคนแก่ที่ทันสมัย

อายุเท่าไหร่ถึงเรียกว่า “แก่” คนเราเมื่ออายุมากขึ้นต้องรู้ตนเองว่าควรจะแต่งกายอย่างไรให้พอดี พอเหมาะ บางครั้งการปล่อยเนื้อปล่อยตัวมากเกินไปอาจทำให้ไม่น่าประทับใจสำหรับผู้พบเห็น แต่หากผู้สูงวัยทำตัวให้สดใส มองโลกในแง่ดี แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากเข้ามาคุยด้วย “ผู้สูงวัยไม่จำเป็นต้องบอกว่า แก่ เพราะคำว่าแก่ มันรู้สึกเหมือนไม่มีคุณค่า แต่ถ้าเป็นผู้สูงวัยเรายังมีคุณค่าอยู่ ทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิ ต้องอย่าท้อแท้ และเปิดใจกว้าง ยอมรับสภาพว่าโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว”

อัพเดตข่าวสารตลอดเวลา

ขณะที่ พรพรรณ บุลเนอร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายโครงการ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลภาพรวมการจัดงานของอิมแพ็ค และทำงานร่วมกับคู่ค้าต่างๆ รวมทั้งความเรียบร้อยเพื่อให้ตรงตามคอนเซปต์งานที่วางไว้ เหตุนี้เธอจึงต้องอัพเดตข้อมูลข่าวสารรอบตัวตลอดเวลา เริ่มจากตื่นแต่เช้าตอนตี 5 จะดูข่าวทีวี เพื่ออย่างน้อยจะได้รู้ว่ามีหัวข้อข่าวอะไรบ้างที่น่าสนใจ จากนั้นระหว่างขับรถมาทำงานก็จะเปิดวิทยุฟังข่าวอีกครั้ง เมื่อมาถึงที่ทำงาน หากมีประเด็นไหนเกี่ยวข้องกับงานที่ทำอยู่ ก็จะต้องหาหนังสือพิมพ์มาอ่านเพื่อเจาะรายละเอียด รวมทั้งข่าวสารบันเทิงที่ควรจะต้องรู้ความเคลื่อนไหวด้วย

“ข้อมูลเหล่านี้เราต้องเก็บเกี่ยวทุกวันและสะสมความรู้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น เพราะเราจะหยุดนิ่งไม่ได้ ถามว่าจะทำให้ชีวิตยุ่งไปไหม ถ้าเราทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน หรือเป็นส่วนหนึ่งเราก็จะไม่รู้สึกว่ายัดเยียดเป็นการแฮปปี้ที่จะรับรู้ข่าวสาร ตัวเราเองก็ตื่น สมองก็ตื่นไปด้วย ในขณะเดียวกันเราก็ได้ความรู้”

เปิดโลกให้บาลานซ์

นอกเหนือจากการทำงานอย่างเต็มที่ สิ่งที่จะช่วยเติมเต็มความทันสมัยในชีวิตของผู้บริหารวัย 46 ปี คือ การผ่อนคลายความเครียดด้วยวิธีร้องเพลง นั่นเพราะความชอบฟังและร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก จึงทำให้เธอรู้สึกสดชื่นยามได้ฟัง รวมทั้งหากเป็นวันศุกร์-เสาร์ ก็อาจจะมีสังคมกับเพื่อนด้วยการไปเปิดหูเปิดตาด้วยการไปรับประทานอาหารกับเพื่อนฝูง เพื่อจะได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ยิ่งไปกว่านั้นหากยังเป็นการสร้างคอนเนกชันระหว่างเพื่อนด้วยกันได้อีกด้วย เพราะหากอยู่บ้านหรืออยู่แต่สำนักงานก็คงไม่มีโอกาส

“เราอย่าหยุดตัวเอง ชีวิตยังเดินหน้าได้อีก เพราะอายุก็เป็นเพียงตัวเลข สำหรับในเรื่องความสมาร์ต เรามองเรื่องความรู้ อย่าไปหยุดนิ่ง ตามข่าวให้ทัน และพยายามพัฒนาตัวเอง ส่วนแฮปปี้ เราก็ต้องบาลานซ์ตัวเอง ไม่มุ่งอยู่แค่ออฟฟิศ สังคมข้างนอกก็เป็นประโยชน์กับเรา โดยการสังสรรค์ และสร้างเน็ตเวิร์ก นอกจากเราได้ผ่อนคลายแล้ว ก็ยังได้เรื่องของธุรกิจด้วย” พรพรรณ กล่าวทิ้งท้าย

ไม่ว่าวัยจะล่วงเลยไปไกลแค่ไหน หรือแม้สังขารจะร่วงโรยไปเท่าใด แต่หากคุณพร้อมจะเปิดใจรับรู้และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ชีวิตทันสมัยก็เกิดขึ้นได้เสมอ
บทสัมภาษณ์

รายการตามหลักกิโล MCOT Family 14 ช่วง OPPY CLUB คลับแห่งความสุขของผู้สูงวัย article
รายการ ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย MCOT HD ตอน ผู้สูงอายุสนใจโซเชียลมีเดียเพิ่มมากขึ้น article
คิดนอกจอ : เปิดหลักสูตร "คนสูงวัยหัวใจไอที" article
Amarin NewsNight “ผู้สูงอายุในยุคดิจิทัล” article
รายการ 365 Post News ตอน "ห้องเรียนดิจิตอลกับผู้สูงอายุ" article
รายการ Bangkok Reality สูงวัยหัวใจ กทม. article
รายการ LINE กนก (ลายกนก) ตอน สุขสูงวัย article
รายการร้อยใจไทย ตอน เทคโนโลยีกับผู้สูงอายุ article
รายการรู้เรื่อง เมืองไทย ตอน OPPY Club คลับของคนสูงวัยหัวใจวัยรุ่น article
รายการสโมสรสุขภาพ ตอน สูงวัยไฮเทค article
รายการสโมสรสุขภาพ "คนในเคส: สูงวัยหัวใจไฮสปีด" article
เช้าดูวู้ดดี้ ... นักเรียนสูงวัยไฮเทค article
คุณย่าไอแพด วัย 88!! ถึงตัวจะแก่ แต่ใจไม่แพ้เทคโนโลยี article
"ไอที vs ผู้สูงอายุ" คู่ปรับ เส้นขนาน หรือทางเดียวกัน article
"OPPY" อุดช่องว่างเทคโนโลยี article
OPPY Club has proven computers and old age are not incompatible article
ผู้สูงอายุไทยไฮเทค แห่เรียนคอมพ์เกือบ 4 พันคน article
คอลัมน์เน็ตเวิร์กชาวบ้าน: เครือข่ายอาวุโส article
ประโยชน์ผู้สูงวัยใช้เน็ต ช่วยไม่ให้อัลไซเมอร์ article
OPPY Club ชมรมสูงวัยหัวใจไฮเทค article
“OPPY” คนสูงวัยหัวใจไฮเทค article
สูงวัยไม่ตกยุค “โอพีพีวาย” ชมรมของคนไฮเทค article
ทดลองเรียนคอมฯ ฟรีกับ OPPY เวทีนี้ไม่มีใครแก่เกินเรียน article
หนึ่งทศวรรษ OPPY ศูนย์เรียนรู้โลกออนไลน์ของผู้สูงวัย article
"OPPY" จุดประกายสูงวัยท่องโลกไซเบอร์ article
"OPPY" ชมรมผู้สูงวัยหัวใจไฮเทค article
เมื่อคนสูงวับยุคไฮเทค รู้เท่าทันโลกไซเบอร์ article
สูงวัยหัวใจไฮเทค คอมพิวเตอร์ไม่ยากอย่างที่คิด article
ตามไปดู 'ผู้เฒ่าไฮเทค' ใครว่าผู้สูงอายุ...แก่เกินเรียน article
Internet keeps senior citizen fresh article
เรียนรู้ตลอดชีวิต..แนวคิดใหม่ของคนไทยคุณภาพ article
รายการข่าวเช้า ITV ตอนคอมพิวเตอร์เพื่อครอบครัว article
จากเสมียนพิมพดีดสู่ประธานล็อกซเล่ย์ article
คุณหญิงชัชนี จาติกวณิช...ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ article
ตัวเลขเป็นแค่วัย แต่หัวใจขอไฮเทค article
คุณหญิงอดีต ผบ.ทร.พบความสุขหลังเรียนไอที article
ความสุขของคนสูงวัย...หัวใจดอทคอม article
อินเทอร์เน็ตไม่เกี่ยงวัย articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
OPPY CLUB คลับแห่งความสุขของผู้สูงวัย
บริษัท โอพีพีวาย จำกัด เลขที่ 102 อาคารล็อกซเล่ย์ ชั้น B ถนน ณ ระนอง
แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทร. 02-348-8973 มือถือ 089-139-9778, E-mail: info@happyoppy.com
Facebook: www.facebook.com/OPPYClub LINE ID: oppyclub