ReadyPlanet.com
dot
dot
รู้จักชมรม
dot
bulletวัตถุประสงค์ของชมรม
bulletบรรยากาศการเรียนการสอน
bulletบทสัมภาษณ์
bulletจากใจสมาชิก
dot
มุมกิจกรรม / ฝึกอบรม
dot
bulletMacBook
bulletiPad, iPhone, Android
bulletถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ
bulletตารางฝึกอบรม (Workshop)
bulletดาวน์โหลดฟรีแวร์
dot
มุมเล่าสู่กันฟัง
dot
bulletครูเจี๊ยบ...พาเที่ยว
bulletข้อคิด...คำคม
bulletสาระน่ารู้
bulletรักษ์สุขภาพ
dot
มุมเช็คเมล์
dot
bulletCSLoxInfo
bulletYahoo Mail
bulletHotmail
bulletGmail
dot
มุมเว็บไซต์ที่น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletตลาดหลักทรัพย์
bulletSETTRADE.COM
bulletททท. (การท่องเที่ยวฯ)
bulletHobby House Bangkok
bulletคลินิคสุขภาพเพื่อคนไทย
bulletเส้นทางรถไฟฟ้า BTS
bulletรถไฟฟ้ามหานคร
bulletเกมส์
bulletGoogle
bulletPantip
bulleteBay
bulletสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletตรวจสลากออมทรัพย์ทวีสิน
bulletเกมส์ฝึกทักษะสำหรับเด็กๆ


www.loxley.co.th
OPPYCLUB
OPPY Club Facebook


ประวัติชมรม

 

คอมพิวเตอร์กับผู้สูงอายุดูจะเป็นถนนคนละสายที่มุ่งไปในทิศทางที่กลับกัน ในบ้านเรานั้น จำนวนผู้สูงอายุมีมากมาย อันที่จริงคำพูดที่ว่า "อายุเป็นเพียงตัวเลข" ดูจะไม่ไกลเกินความจริงนัก เพราะคนเรานั้นไม่มีคำว่าแก่เกินเรียน อยู่ที่ใจของแต่ละคน ว่าพร้อมที่จะยอมรับสิ่งแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นในชีวิตหรือไม่ อายุไม่มีวันเป็นอุปสรรค ในการเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของเราได้ ความแก่ไม่ได้อยู่ที่ตัวเลข แต่อยู่ที่ความรู้สึกและทัศนคติ อย่าปิดกั้นตัวเองด้วยตัวเลขของอายุ อย่าปฏิเสธที่จะทดลองสิ่งใหม่ ๆ ไม่ควรบอกว่าฉันแก่แล้ว ทำไม่ได้ เมื่อเราเปิดใจตัวเองให้กว้างแล้ว คุณจะพบว่าคอมพิวเตอร์นั้นคือสิ่งใหม่ ที่ช่วยเติมชีวิตของคุณให้เต็ม และยังลดความรู้สึกของความมีอายุได้อีกด้วย"

 

  นี่คือคำพูดของคุณหญิงชัชนี จาติกวณิช บุคคลที่ไม่ยอมแพ้กับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และนับวันจะดูเหมือนว่า ตัวเลขนั้นจะลดลงด้วยซ้ำ ความคิดของคุณหญิงนี้ทำให้คนหลาย ๆ คน กลับมาคิดได้ว่าการทดลองสิ่งใหม่ ๆ เช่น การเรียนรู้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต เป็นสิ่งที่สนุกไม่ยากอย่างที่คิด และไม่ยอมแพ้คนรุ่นใหม่ด้วย เนื่องจากอายุของท่านไม่ได้เป็นสิ่งกั้นให้ท่าน ไม่สามารถเรียนรู้ได้ หากแต่ความรู้สึกของท่านต่างหาก ที่ปิดกั้นโอกาสนั้นเอาไว้ จะเห็นได้ว่าโลกคอมพิวเตอร์มิใช่จะจำกัดอยู่แต่กับเด็ก หรือคนหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ยังสามารถอำนวยประโยชน์อย่างมาก แก่ผู้สูงวัยอีกด้วย สิ่งดีอันดับแรกที่สามารถเห็นได้ชัด คือทำให้ช่องว่างระหว่างวัยของคนในครอบครัวลดน้อยลง ผู้สูงอายุสามารถเริ่มพูดคุยกับลูกหลาน ในเรื่องแปลกใหม ที่นับวันจะทวีความสำคัญต่อโลกมนุษย์มากขึ้นทุกที

 

อันที่จริงการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุก็มีหลายทาง แต่พอมาถึงยุคนี้อินเทอร์เน็ต ก็สามารถเป็นทางเลือกหนึ่งท ที่จะบันดาลความสุขให้แก่ผู้สูงอายุได้ และยิ่งไปกว่านั้น จะทำให้ผู้ได้มาสัมผัสกับโลกอินเทอร์เน็ต จะรู้สึกเสมือนได้มีการเติมสิ่งใหม่ ๆ ที่สร้างความเพลิดเพลินแก่ชีวิตได้ คุณหญิงชัชนี จาติกวณิช ได้เล็งเห็นถึงประเด็นนี้อย่างชัดเจน จึงได้มีความคิดว่าการที่ผู้สูงอายุจะเรียนรู้งานคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตได้นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการฝึกอบรมที่พิเศษและแตกต่าง ไปจากการฝึกอบรมที่มีอยู่ทั่วไป ด้วยเหตุนี้เอง ชมรม OPPY (Old People Playing Young Club) จึงได้ถูกก่อตั้งขึ้น โดยมีคุณหญิงชัชนี จาติกวณิช เป็นประธานชมรม OPPY ภายใต้การดำเนินงานของแผนกเลิร์นนิ่งมีเดีย บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน)

 

ชมรม OPPY เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2543 มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป ได้เรียนรู้การใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ในบรรยากาศของการเรียนที่สนุกสนานและเป็นกันเอง โดยจุดประสงค์ของชมรมนี้ก็คือ การเผยแพร่ความรู้และทักษะในการใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ให้แก่ผู้ที่สูงวัยเท่านั้น ผู้ที่เป็นสมาชิก OPPY จำเป็นต้องเรียนวิชาขั้นพื้นฐานตามที่ระบุโดยชมรม ฯ ซึ่งหลักสูตรที่ใช้ในการอบรม ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งผู้อบรมจะได้รับคู่มือการเรียนที่ง่ายต่อการเรียนรู้ และทำความเข้าใจ โดยครูผู้สอนที่มีความชำนาญและเหมาะสม ในการให้การฝึกสอนแก่ผู้สูงอายุ ซึ่งการเรียนการสอนรวมถึงอุปกรณ์ที่ทันสมัย ได้รับการออกแบบและวางแผนมาให้เหมาะกับวัยของผู้เรียน ที่สำคัญคือการสอนจะดำเนินไปอย่างช้า ๆ นอกจากนี้ทางชมรม OPPY ได้มีการจำกัดจำนวนผู้เรียน ให้เหมาะสมกับห้องเรียนเพื่อที่จะสามารถดูแลได้อย่างใกล้ชิดและทั่วถึง ปัจจุบันมีสมาชิกเข้าร่วมชมรมกว่า 4,500 ท่าน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.
OPPY CLUB, Loxley Public Co., Ltd.
บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) 102 ถนน ณ ระนอง แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทร. 02-348-8973, 02-348-8974, 02-348-8975, มือถือ 089-139-9778, E-mail: info@happyoppy.com
Facebook: www.facebook.com/OPPYClub LINE ID: oppyclub